Làm sao để mở rộng trái tim? – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Làm sao để mở rộng trái tim?  Là bài thuyết giảng được thiền sư Thích Nhất Hạnh trình bày vào ngày 26 tháng 7 năm 2010 tại xóm Trung – Làng Mai, trong khóa tu mùa 2010. Nội dung của bài thuyết giảng là những phân tích về lòng bao dung, tha thứ của mỗi con người có thể lớn đến đâu và làm sao để mở rộng chúng.

lam-sao-de-mo-rong-trai-tim-thich-nhat-hanh

Làm sao để mở rộng trái tim?

 Trái tim là thứ gì đó vô cùng rộng lớn nhưng cũng vô cùng nhỏ bé. Nó rộng lớn khi có thể chứa đựng vô vàn nỗi đau, sự chà đạp của người khác. Nhưng nhiều lúc nó lại rất nhỏ bé khi không tha thứ một lỗi lầm nhỏ nhặt. Vậy làm sao để mở rộng trái tim?

Để mở rộng trái tim thì mỗi người cần phải có lòng bao dung hơn, biết quán chiếu trái tim của mình với người khác. Mỗi người hãy dành ra mình khoảng lặng để nhìn nhận lại bản thân xem mình đã thực sự bao dung với người khác chưa. Và liệu chúng có quá ích kỷ mà làm ra nhiều việc gây tổn thương cho người mình yêu thương.

Nhiều người trong chúng ta vì cái tôi quá lớn mà cản trở trái tim được mở rộng. Cái tôi này khiến con người cố chấp không chịu thừa nhận sai lầm, cái tôi luôn cho mình là nhất và người khác ai cũng sai. Và rồi đến một lúc nào đó những người quan tâm ta sẽ dần cảm thấy mệt mỏi và rời xa ta. Vì vậy trước khi quá muộn thì hãy học cách tiết chế cái tôi của mình, hãy học cách sống bao dung hơn, biết chia sẻ và quan tâm đến những người mình yêu thương.

Làm sao để mở rộng trái tim? – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Bài thuyết giảng Làm sao để mở rộng trái tim? Chắc chắn sẽ liều thuốc tâm hồn những đang vào bế tắc. Vậy hãy dành chút thời gian để lắng nghe nó nhé!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart