Thuyết Kinh cha mẹ ân trọng khó báo đáp hay nhất

Công ơn của cha mẹ là vô bờ bến. Tình thương ấy chỉ đến khi nào chúng ta trở thành những người mẹ người cha thì ta mới thấu hiểu được họ đã hy sinh vì ta đến như thế nào. Khi đọc qua Kinh cha mẹ ân trọng khó báo đáp không ít người đã rơi những giọt nước mắt về những điều mà từ trước giờ họ chưa từng hay biết.

kinh-cha-me-an-trong-kho-bao-dap

Bàn về việc nghe và đọc Kinh Phật

Tại sao chúng ta nên nghe và đọc Kinh Phật?

kinh-cha-me-an-trong-kho-bao-dap-4

Có nhiều người vẫn nghĩ đọc Kinh Phật khó nghe, khó hiểu nhưng đó là suy nghĩ khi chúng ta chưa hiểu được ý nghĩa thực sự của việc đọc và nghe kinh Phật. Mỗi ngày thay vì để 30 phút lướt web hãy để 30 phút ấy tịnh tâm mà nghe những điều Phật dạy. Tâm hồn ta sẽ ngộ ra được những chân lý mà có lẽ phải đi qua hết cuộc đời chúng ta dù biết những chưa thể hiểu được. Nghe Kinh Phật để bớt những nóng giận, đa đoan. Ví như người hàng xóm có để rác bên phía nhà mình thì mình sẽ cọc cằn chạy ra chửi bới, khó chịu trong người cả buổi. Nhưng nếu ta đã nghe các bài giảng của đức Phật sẽ tìm được một cách giải quyết khác mà khiến mọi người đều thư thả trong tâm. Không nóng giận, không chắp vặt chuyện nhỏ, sẵn sàng tha thứ cho người khác cũng là tự tha thứ cho chính mình.

Đọc và nghe kinh Phật Cha mẹ ân trọng khó báo đáp

kinh-cha-me-an-trong-kho-bao-dap-3

Các bài Kinh Phật luôn có một vai trò quan trọng đối với đời sống tinh thần của mình. Có rất nhiều bài kinh Phật, trong số đó thì Kinh Phật cha mẹ an trọng khó báo đáp vẫn gây được nhiều sự chú ý của các phật tử. Có lẽ vì ý nghĩa của bài kinh quá sâu sắc, quá thấm đượm tình người. Ngày hôm nay, khi ta còn là những đứa trẻ thì chẳng thể nào hỉnh dung được những tâm tư, những nhọc nhằn mà cha mẹ đã hi sinh cho ta. Và họ lấy cái cớ yêu thương để hi sinh cho ta chẳng ngại ngần điều gì. Thậm chí là mạng sống của chính mình.

Đọc và nghe Kinh Phật Cha mẹ ân trọng khó báo đáp để thấu hiểu được những nhọc nhằn của đấng sinh thành. Đọc để thấy tâm hồn mình tĩnh lặng, để tìm đến những bình yên còn xót lại sau một ngày dài vội vã. Đọc để thấy trên cuộc đời này vẫn còn rất nhiều điều đẹp đẽ đừng nên bi quan. Đọc để tìm ra cách nào là cách tốt nhất, phù hợp nhất để báo hiếu với cha mẹ ngay lúc này. Vậy đấy! Dù Kinh Phật không hề chỉ rõ cho ta cách giải quyết trong từng hoàn cảnh cụ thể nhưng Phật ban cho ta trí tuệ, ban cho ta một cái đầu tĩnh. Tĩnh để giải quyết mọi việc, để hành động mà không hối hận.

Bài Kinh cha mẹ ân trọng khó báo đáp

Đề cập đến 10 ân huệ mà cha mẹ đã dành cho các con của mình

kinh-cha-me-an-trong-kho-bao-dap-3

1. Ơn bảo hộ gìn giữ khi mang thai.
2. Ơn chịu đau đớn lúc sinh nở.
3. Ơn quên đi sầu muộn khi con chào đời.
4. Ơn nuốt đắng để mớm phần ngọt cho con.
5. Ơn nằm ướt để chừa chỗ khô cho con.
6. Ơn cho bú và nuôi dưỡng.
7. Ơn lau rửa đồ bất tịnh trên thân con.
8. Ơn nhớ nhung khi con đi xa.
9. Ơn hy sinh thân mình vì con.
10. Ơn hết mực thương yêu.

Kệ rằng: “Mang thai dài mười tháng. Sinh khó sắp kề đến. Sáng sáng như bệnh nặng. Ngày ngày tựa hôn trầm. Sợ hãi khó diễn bày. Lệ sầu khắp tim đau. Ngậm ngùi bảo người thân. Cái chết đang tiến gần”. Nói ra không phải là để kể công ơn của cha mẹ trên các gạch đầu dòng, bởi giấy bút nào có thể kể hết được và chẳng có ai có thể gom lại đầy đủ hết được những ân huệ ấy.

Đọc và nghe sao cho đúng kinh Cha mẹ ân trọng khó báo đáp?

kinh-cha-me-an-trong-kho-bao-dap-1

Người ta thường nói không phải đến chùa tu thì mới được gọi là thu. Chúng ta có thể chọn cách tu tại gia đình của mình, hay thậm chí là chỉ cần mọi thứ ở trong tâm. Đức Phật khi giảng dạy cho chúng sanh chỉ mong chúng ta hiểu được những điều đúng đắn, những luân thường đạo lý, những các ứng xử phù hợp chứ Ngài không chỉ dạy chúng ta trong trường hợp đó phải làm gì cho đúng nhất. Cái Ngài ban cho mọi người chính là trí tuệ. Trí tuệ chính là cốt lõi khi chúng ta đọc và nghe Kinh Cha mẹ ân trọng khó báo đáp. Nghĩa là không phải mê mụi, ta mỗi ngày nghe kinh đọc kinh như vậy là đã thương yêu cha mẹ, ta ca tụng cha mẹ trên các trang mạng xã hội mà thực tế thì mẹ nhắc nhở đừng có bấm điện thoại riết như vậy không tốt lại cọc cằn. Nói chung, ta tiếp thu Kinh Phật với một cái tâm và bằng một trí tuệ sáng suốt.

Mời các bạn hãy dành một chút ít thời gian để xem bộ phim Phật thuyết Kinh cha mẹ ân trọng khó báo đáp. 

Video: Kinh Phật Cha mẹ ân trọng khó báo đáp

Công ơn của cha mẹ dành cho các con của mình có kể ngàn đời cũn không hết, mà ta có trả ngàn đời cũng không hết. Những ai còn cha mẹ thì hãy trân trọng họ, vì biết đâu có một ngày ta không còn được gọi tên họ, không còn những bữa cơm đầy đủ các thành viên trong gia đình nữa.

Theo thuyetgiangphatphap.com

1 Comment
  1. Con muốn xin thỉnh cuốn Kinh Phật thuyết Kinh cha mẹ ân nặng khó báo đáp này ạ!. Con tìm nhiều nơi chưa có ạ

Leave a reply

Shopping cart