Khi chúng ta buồn – Bài giảng hay nhất của thầy Thích Thiện Thuận

 Bài thuyết giảng Khi chúng ta buồn được thượng tọa Thích Thiện Thuận trình bày tại tu viện Như Giác,  vào tháng 9 năm 2017. Bài giảng nói lên những nỗi buồn mà con người thường gặp trong cuộc sống và cách để chế ngự chúng. Sau đây xin kính mời quý phật tử và mọi người cùng chú ý theo dõi bài thuyết giảng này!

khi-chung-ta-buon-thich-thien-thuan

Giải mã nỗi buồn

Vì sao chúng ta buồn?

 Nỗi buồn là một trạng thái cảm xúc cơ bản của mỗi con người chúng ta. Theo như trong từ ngữ của Phật giáo thì nỗi buồn chính là não. Đó là những cảm xúc lo âu, khó chịu, tức giận khi mà mọi việc trong cuộc của chúng ta không được như kỳ vọng. Khi chúng ta buồn sẽ đều trở nên yếu đuối, không có niềm tin vào bản thân và những người xung quanh. Trong nhiều trường hợp khi nỗi buồn quá lớn khiến người ta không thể vượt qua được sẽ tìm đến cái chết hoặc làm hại đến người khác.

Vậy cần làm gì để chế ngự nỗi buồn?

 Nỗi buồn là thứ mà ta không thể tránh được trong cuộc đời này nhưng nếu cứ u mê không chịu thoát ra khỏi đó thì không tốt cho bản thân chúng ta chút nào. Như lời Đức Phật đã từng dạy rằng “ Đạo không nằm trên bầu trời, đảo nằm trong tim “. Điều đó có nghĩa buồn hay vui là do chính cái tâm của chúng ta quyết định nên chứ không phải thứ gì khác. Vậy mỗi người một cách suy nghĩ tích cực hơn, hãy bình tâm để nhận diện nỗi buồn không lời và tìm cách chế ngự lại nó. Mỗi khi chúng ta buồn hãy tự nhổ răng “ Mọi chuyện rồi sẽ qua nhanh thôi “. Sống ở trên đời không có niềm vui nào là mãi mãi và cũng không có nỗi buồn nào là bất tận. Hãy học cách yêu thương bản thân mình hơn và đừng chìm đắm vào nỗi buồn để rồi phải đánh mất đi những niềm vui đáng ra ta phải biết trân trọng.

Shopping cart