Hợp Xướng Trong Sự Thống Nhất – Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

Bài giảng Hợp Xướng Trong Sự Thống Nhất được Thiền sư Thích Nhất Hạnh trình bày tại chùa Từ Nghiên, Xóm Mới, Làng Mai vào ngày 8 tháng 12 năm 2005.

hop-xuong-trong-su-thong-nhat-thich-nhat-hanh

Niệm Định Tuệ là con đường lòng cốt đưa tới giải thoát

Đức Thế Tôn là người có tuệ giác vững vàng nên ngài có thể sống trọn vẹn suốt 24 tiếng trong chánh niệm một cách rất ung dung, tự tại. Bởi sống được trọn vẹn 24 tiếng trong chánh niệm nên tuệ giác của ngài cũng được nuôi dưỡng suốt từng ấy thời gian. Do đó, nếu tuệ giác sinh ra chánh niệm thì tức là niệm đã sinh ra tuệ. Và nếu niệm lại sinh ra định thì định sẽ lại sinh ra niệm. Và nếu cứ như vậy thì ta sẽ suy ra được định sinh tuệ và tuệ sinh định. Các yếu tố này luôn tương sinh ,tương thành.

Những điều trên có nghĩa trong niệm luôn có định và trong niệm cũng luôn có tuệ. Hay nói theo cách khác là trong niệm luôn tồn tại các hạt giống của định và tuệ .Và ngược lại trong định và tuệ cũng luôn có sẵn nguồn năng lượng của niệm và cái còn lại. Điều này có vẻ hơi khó hiểu nhưng một khi đã hiểu được rồi ta sẽ biết được chính xác như thế nào là niệm, như thế nào là tuệ và như thế nào là định. Như vậy chúng ta sẽ biết cách thực hành tu tập sao cho đúng đắn nhất.

Hợp Xướng Trong Sự Thống Nhất – Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

Bài giảng Hợp Xướng Trong Sự Thống Nhất có nhiều phần kiến thức hơi khó hiểu nên đòi hỏi người nghe cần phải chú tâm một chút. Vậy hãy cùng dành chút thời gian để lắng nghe bài thuyết giảng khá thú vị này nhé!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart