Giới thiệu về nhạc Phật và tổng hợp những bản nhạc Phật hay nhất

Nhạc Phật giáo chính là một loại hình giúp người nghe có thể cảm thụ những lời Phật dạy. Một loại hình nghệ thuật thể hiện tôn giáo tín ngưỡng, sử dụng âm thanh đã được chọn lọc tĩnh lưỡng để thể hiện ý tưởng, tâm tư, tình cảm qua lời ca tiếng hát và các loại nhạc cụ. Chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn top những bài hát Phật giáo hay nhất hiện nay.

Sơ lược những đặc tính của âm nhạc Phật giáo

Âm nhạc giúp cho người nghe có thể giải stress, chữa bệnh và phục hồi sức khỏe từ theo từng loại hình yêu thích khác nhau. Tuy nhiên, âm nhạc còn mang tính năng khác nữa đó chính là lực hấp dẫn đối với người nghe, lôi cuốn cảm thụ nội dung để chuyển hóa người nghe vào việc làm thiện ác. Chính vì vậy, âm nhạc cũng giống như con dao hai lưỡi có hai mặt: Tốt và xấu.

nhac-phat-1Khi xưa, đức Phật Thích ca từng nói: Cấm xem nghe, đàn ca, hát xướng. Vì Ngài đã nhìn ra được tác hại của âm nhạc. Quả thật đúng như vậy, trong cuộc sống đã có những tác phẩm âm nhạc làm cho nhiều người cảm thất buồn vì taht61 tình lại nghe nhạc sầu tình nên đã tự tử.

Trong xã hội hiện nay, đã có rất nhiều kẻ xấu lợi dụng âm nhạc sôi động để xây dựng vũ trường, buôn bán ma túy. Họ đã kiếm tiền một cách vô lương tâm để lại cho xã hội thế hệ không còn nhựa sống và nhiều tệ nạn xã hội. Đó chính là mặt xấu của âm nhạc.

Khi nói đến âm nhạc Phật giáo thì mọi người sẽ nghĩ ngay đến một loại hình âm nhạc có yếu tố tâm linh tín ngưỡng. Tuy nhiên, loại hình âm nhạc này có thể khiến cho người nghe được cảm hóa làm theo những việc tốt đúng như lời dạy của đức Phật. Khi thưởng thức âm nhạc Phật giáo tâm hồn bạn sẽ được thư giãn và an yên.

Những lĩnh vực âm nhạc Phật giáo tại Việt Nam

Ở Việt Nam hiện nay, âm nhạc Phật giáo được phân chia thành 3 lĩnh vực chính.

Lễ nhạc chính thống

Đây chính là dòng lễ nhạc có từ xa xưa trong các lễ như: Phật đản, Vu lan, Chẩn tế… được thể hiện trong các chùa chiền và cúng đình hoạc trong các bài ca, đọc tụng, ngâm tán trong các khóa lễ thường ngày ở các chùa. Giai điệu của lĩnh vực âm nhạc này có bản sắc riêng tùy theo từng vùng miền được đúc kết thành truyền thống và truyền khẩu nối tiếp từ thế hệ này qua thế hệ khác.

nhac-phat-2

Cổ nhạc Phật giáo

Lĩnh vực âm nhạc này là những bài dân ca cổ truyền được đặt lời mới hoạc sáng tác mô phong theo loại hình dân ca ba miền. Các hình thức này được trình diễn tùy thuộc theo mỗi vùng miền, mỗi địa phương khác nhau. Giai điệu và lời ca không có văn bản ký âm mà chủ yếu là truyền khẩu.

Tân nhạc Phật giáo

Nền Tân nhạc Phật giáo Việt Nam mới được hình thanh sau khi Pháp đô hộ vào nước ta. Nói Tân nhạc là để phân biệt với dòng nhạc Cổ truyền của Việt Nam. Không lâu sau khi Tân nhạc Việt Nam ra đời thì Tân nhạc Phật giáo được hình thành. Dòng Tân nhạc Phật giáo có giai điệu nhẹ nhàng sau lắng và nổi bật là những tác phẩm của các tác giả như: bài hát Phật giáo Việt Nam của nhạc sĩ Lê Cao Phan, sau đó có thêm nhạc sĩ Nguyễn Hữu Ba với bài Ngũ Đối, nhạc sĩ Thẩm Oánh với bài Thập loại chúng sanh, nhạc sĩ Hằng Vang với bài Anh đạo vàng, nhạc sĩ Bửu Bác, nhạc sĩ Ưng Hội, Dương Xuân Nhơn, Dương Xuân Dưỡng và nhiều nhạc sĩ khác.

nhac-phat-4

Top những bài hát Phật giáo hay nhất hiện nay

Nhạc Phật giáo là những bài hát không chỉ có tác dụng thư giãn tịnh tâm mà còn giúp cho bạn hướng Phật có một cuộc sống an yên, hạnh phúc. Chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn những bài hát Phật giáo hay nhất hiện nay:

–         Đại Nguyện Quán Thế Âm Bồ Tát
–         Amituofo
–         Bông Hồng Cài Áo
–         Cảm Niệm Phật Đản Sanh
–         Cha Mẹ Tình Thâm
–         Chắp Tay Niệm Phật
–         Chấp Tay Sen Nở
–         Chú Đại Bi
–         Chú Lăng Nghiêm
–         Đại Bi Thần Chú
–         Đại Nguyện Quán Thế Âm Bồ Tát
–         Dâng Hoa
–         Đạo Tràng Tịnh Độ
–         Diệu Pháp Âm
–         Đóa Sen
–         Đời Tăng Lữ
–         Dược Sư Tâm Chú
–         Hòa Tấu Phật Giáo
–         Hôm Nay Ngày Phật Đản Sanh
–         Hôm Nay Ta Về Đây
–         Khắc Ghi Ơn Thầy
–         Kiếp Mê Lầm
–         Kính Mến Thầy
–         Lạy Phật Quan Âm
–         Lòng Mẹ
–         Mantra Of Avalokitesvara
–         Mẹ Là Phật
–         Mẹ Từ Bi
–         Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
–         Ngàn Năm Sen Nở
–         Ngày Sau Ta Về Đâu
–         Nguyện Cầu Phật Đản
–         Nguyện Hương
–         Nhạc Chú Đại Bi
–         Nhạc Phật Giáo
–         Nhành Dương Cứu Khổ
–         Niềm An Vui
–         Niệm Phật Thoát Luân Hồi
–         Phật Đang Trong Ta
–         Phật Giáo Việt Nam
–         Phật Pháp
–         Phật Về
–         Quan Âm Thập Diện Chú
–         Rửa Sạch Đôi Tay
–         Sám Hối Lục Căn
–         Sám Hối Phát Nguyện
–         Sinh Viên Rèn Luyện Chữ Tâm
–         Thầy Dạy Con Niệm Phật
–         The Great Mantra Compion (Tiếng Phạn)
–         Thôi Đừng Giận Nữa
–         Tiêu Tai Cát Tường
–         Tiêu Tai Cát Tường Thần Chú
–         Trầm Hương Đốt
–         Trăng Tròn Tháng Tư
–         Truyền Tin Vui & Em Mừng Phật Đản Sanh
–         Từ Đàm Cứu Khổ
–         Ươm Hạt Giống Lành
–         Về Dưới Phật Đài

Ngoài ra, còn rất nhiều những bài hát Phật giáo hay khác. Các bạn hãy tìm kiếm và thưởng thức để tâm hồn mình có thể an yên hơn.

nhac-phat-3

Tâm tư, tình cảm của con người luôn thay đổi theo môi trường và hoàn cảnh. Không phải ai cũng có thể an định được tâm ý của mình. Có người thì thích yên tĩnh nhưng cũng có người lại yêu sự ôn ào và đặc biệt không ai có thể khống chế được những nỗi vui buồn, ghét hận đã chất chứa trong tâm thức của mình. Chính vì thế mà âm nhạc Phật giáo đã xuất hiện trong đời sống của nhân loại. Nó đã trở thành một nhu cầu thực thụ giúp tâm thanh tịnh giảm bớt suy nghĩ tiêu cực mang lại cuộc sống an yên, vui vẻ.

Shopping cart