Gieo Trồng Hạnh Phúc – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Cuốn sách Gieo Trồng Hạnh Phúc tựa tiếng Anh Happiness được chấp bút bởi Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Tác phẩm gồm có 49 phần mỗi phần sẽ là một cái nhìn mới mẻ về niềm vui, sự an lạc và cách để tìm đến chánh niệm đích thực.

Gieo-trong-hanh-phuc-an-thich-nhat-hanh

Nguồn năng lượng chánh niệm

Chánh niệm được ví như một nguồn năng lượng giúp ta tỉnh thức trong phút giây hiện tại và chạm đến sự sống trong từng hơi thở hàng ngày ta đang sống. Chúng ta không cần phải đi đâu Thật ra để thực hành thí nghiệm mà hãy thực hành ngay tại chính nơi mình tồn tại trong phòng của chúng ta, trên con đường chúng ta đi hàng ngày.  Thực tập chánh niệm không có nghĩa là phải từ bỏ tất cả thói quen trong đời sống hàng ngày như làm việc, ăn uống, giao tiếp xã hội,.. Nhưng với ý thức ,cảm nhận rõ ràng về những việc ấy hơn.

Lúc nào đó ta hãy thử tưởng tượng trong khi mình đang ngắm bình minh thì cũng trong thời gian ấy, không gian ấy một số những người khác lại đang bận rộn lo toan với biết bao nhiêu toan tính trong tâm trí. Thật là một nghịch lý khi ta bận rộn nhưng vẫn lo nghĩ đến nhiều chuyện khác, ta luyến tiếc quá khứ và mong muốn tương lai nhưng lại không nắm bắt được những cơ hội ở thời điểm ấy. Và thay vì tận hưởng phút giây bình minh tươi đẹp ta lại để thời khắc tươi đẹp ấy trôi qua một cách vô nghĩa.

Giữ tâm trí ở thời khắc hiện tại

Vậy có cách nào để giữ tâm trí ta luôn ở hiện tại mà không bị kéo quá khứ cũng như tương lai không? Đơn giản thôi mỗi khi tâm trí ta miên man ở một nơi chốn xa xôi hãy kéo nó về hiện tại bằng cách tập trung trong từng hơi thở hít vào – thở ra. Việc ý thức thực tập hơi thở sẽ giúp ta không bị mắc kẹt giữa quá khứ và tương lai mà luôn có ý thức trong từng phút giây của hiện tại. Khi cơ thể và tâm hồn đẹp nhất ta sẽ cảm nhận được trọn vẹn những đang xảy ra ,biết quán chiếu và tận hưởng những gì tươi đẹp nhất.

Con người ta thường chỉ biết mải mê dồn sức vào công việc đến nỗi không nhận ra mình đang làm gì, mình là ai nữa. Đôi lúc chúng ta còn không cảm nhận được hơi thở của mình như thể ta không thực sự tồn tại. Cứ thế ta còn quên cả những người bình thường yêu và trân trọng ta nhất rồi đến một ngày họ không còn bên cạnh ta nữa, ta mới thấy hối hận vì không biết trân trọng những phút giây còn bên nhau. Bận rộn là vậy nhưng đến khi quá rảnh rỗi ta lại chẳng biết làm gì và làm với ai, vô thức ta bật tv xem hay cầm điện thoại và liên lạc với ai đó .Ta tưởng rằng làm như vậy là có thể chạy trốn được sự cô đơn của chính mình.

Hơi thở và bước chân trong thực tập chánh niệm

gieo-trong-hanh-phuc-thich-nhat-hanh

Ý thức về từng hơi thở là điều rất quan trọng trong thực hành thí nghiệm và là tiền đề để tiến hành gieo trồng hạnh phúc. Còn nhớ Bụt từng có lời dạy “ chánh niệm là nguồn suối phát sinh hỷ lạc “. Chánh niệm như một giống luôn tồn tại trong mỗi chúng và chỉ chờ để được nảy mầm nhưng ta lại thường quên vun tưới cho hạt giống này. Vì vậy nó sẽ mãi chỉ là một cái hạt mà không thể nảy nở thành cây được .Nhưng nếu biết cách dựa vào từng hơi thở và dựa vào từng bước chân ta sẽ chạm được vào hạt giống này và cho nó cơ hội để nảy nở. Và như thế thay vì dựa vào những ý niệm cao siêu về Bụt thì bằng cách dựa vào hơi thở, vào từng bước chân ta để tiếp cận được với Bụt.

Ý tưởng trên nghe thì có vẻ dễ dàng nhưng chắc để thực hiện được thì không phải là điều dễ mà phải trải qua sự tập luyện, tập cách dừng lại. Vậy dừng lại là như thế nào? Điều này tức là dừng lại trong hơi thở hít vào thở ra và dừng lại bước chân của mình. Việc kiểm soát được hơi thở và bước chân được coi như điều căn bản nhất trong pháp môn. Nếu nắm bắt được những yếu tố cơ bản của pháp môn này chúng ta sẽ có thể làm mọi việc từ lớn đến nhỏ trong chánh niệm. Như vậy chúng ta sẽ luôn trú ngụ ở thời khắc hiện tại mà không bị kéo về quá khứ hay kéo về tương lai và từng bước gieo trồng hạnh phúc cho bản thân.

Từ việc thực hành chánh niệm sẽ dẫn đến định và định lại đưa tới tuệ. Tuệ giác khi được hình thành từ việc thực tập chánh niệm có sức mạnh giải thoát con người ta khỏi khổ đau, thù hận, yêu ghét và dẫn đến con đường hạnh phúc cuối cùng. Chẳng hạn khi cầm một bông hoa đẹp trên tay ta luôn có ý thức về nó, ý thức này phải dựa vào hơi thở. Và thay vì trong khi ngắm hoa mà đầu óc luôn bận tâm đến những thứ khác thì hãy chỉ tập trung vào bông hoa thôi. Đây cũng được coi như một bước nhỏ để gieo trồng hạnh phúc .

Gieo Trồng Hạnh Phúc – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

https://www.youtube.com/watch?v=6OCW6uiafvo

Cuộc sống luôn tồn tại những bất công, đau khổ nhưng không vì thế mà ta bỏ cuộc trên con đường gieo trồng hạnh phúc .Hãy học cách thực tập chánh niệm để tìm đến sự giải thoát, an lạc, tình yêu thương trong mỗi chúng ta.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart