Thuyết Giảng Giàu Lên Dễ Sinh Tật – Thầy Thích Phước Tiến

Bài pháp giảng giàu lên dễ sinh tật của thầy Thích Phước Tiến giảng giải tại Tịnh Xá Minh Đăng Quang (Úc Châu ) vào ngày 01/04/2014. Nội dung bài giảng, thầy nói về tâm lí thay đổi của những người mới giàu.

giau-len-de-sinh-tat-thay-thich-phuoc-tien

Giàu lên dễ sinh tật, thật vậy hoàn cảnh có tác động rất lớn lên nhân cách của một con người. Như Khổng Tử đã nói, nhân cách con người khác nhau do nhu cầu sống khác nhau, cách giáo dục khác nhau và điều kiện, hoàn cảnh khác nhau.

Giá trị vật chất lớn hơn giá trị tinh thần?

Khi còn nghèo khổ, sở hữu trong tay ít vật chất, tiền bạc, sống với nhau quan trọng là tình nghĩa, mưu cầu hạnh phúc. Khi khá giả, giàu sang thì sở hữu trong tay nhiều vật chất, nảy sinh tư tưởng mọi thứ có thể mua được bằng tiền, xem nhẹ tình nghĩa. Thật vậy, đó cũng là nguyên nhân dẫn đến giàu lên dễ sinh tật.

Nếu giàu lên bằng công sức, làm ăn chân chính, lương thiện thì càng coi trọng đồng tiền mình làm ra, mọi thứ khác đều không quan trọng. Họ sẵn sàng làm mọi cách để bảo vệ đồng tiền của mình. Nếu giàu lên từ làm ăn gian lận, xảo trá thì đầu óc ngày càng tinh ranh, xảo quyệt, khi đạt được thỏa mãn của mình thì càng khao khát có được nhiều hơn. Nói chung khi giàu lên rồi không còn được sự bình tâm nữa thay vào đó là đuổi theo danh vọng, tiền tài.

Giàu lên dễ sinh tật?

Câu hỏi này phải tự hỏi chính mình, thay đổi hay không là do chính bạn, đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh. Mọi quyền quyết định đều thuộc về bạn, đừng dùng hoàn cảnh, môi trường sống làm lá chắn cho những thay đổi tiêu cực ấy.

Mình đi lên từ sự vất vả, khó nhọc nên đừng đánh mất chính mình bằng những tài sản mình đã tạo ra. Hãy để câu nói giàu lên dễ sinh tật không đúng với bạn!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart