Dùng tuệ giác để vượt thoát định kiến – Thầy Thích Nhất Hạnh

Bài pháp thoại Dùng tuệ giác để vượt thoát định kiến được Thiền sư Thích Nhất Hạnh trình bày tại chùa Từ Nghiêm, xóm Mới, làng Mai vào ngày 14/12/2008, trong khóa An Cư Kết Đông.

dung-tue-giac-de-vuot-thoat-dinh-kien-thich-nhat-hanh

Tuệ giác là gì?

Tuệ giác được hiểu là cái nhìn từ bên trong của sự vật, hiện tượng. Nhờ vậy mà mỗi người sẽ hiểu được bản chất thật của sự vật, hiện tượng ấy chứ không phải là cái nhìn phiến diện từ bên ngoài. Từ đó mà người ta biết giác ngộ kịp thời.

Tuệ giác giúp con người ta được giải thoát khỏi những u mê, lạc lối, hận thù, yêu ghét, sân si những thứ khiến ta phải đau khổ.

Tuệ giác còn là sự hiểu biết, thông thái. Trong bản mỗi con người luôn luôn có sự hiểu nhưng vì chưa có tuệ giác nên những sự hiểu biết ấy chưa có cơ hội được trau dồi và phát huy.  Muốn chúng được phát huy ta cần phải làm niệm và định một điều thuận lợi phát triển. Dùng tuệ giác để vượt thoát định kiến sẽ làm cho mỗi người không bị chìm đắm trong quá khứ, giải thoát những lo lắng cho tương lai và biết sống đúng với hiện tại.

Dùng tuệ giác để vượt thoát định kiến – Thầy Thích Nhất Hạnh

Với phong cách thuyết giảng từ tốn kết hợp giọng điệu trầm ấm mà các triết lý mà Thiền sư Thích Nhất Hạnh dễ đi vào lòng người hơn. Bài pháp thoại Dùng tuệ giác để vượt thoát định kiến mang nhiều ý nghĩa, triết lý sâu sắc sẽ làm cho tâm hồn mỗi con người được thanh thản hơn, giúp ta biết nhìn nhận đúng đắn về những gì xảy ra trong đời và biết phải làm sao để giác ngộ và tu tập đúng lúc.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart