Đoạn tận ràng buộc với bài thuyết giảng kinh pháp cú của Thích Nữ Hạnh Chiếu

Ở bài thuyết giảng kinh pháp cú số 50, Thích Nữ Hạnh Chiếu, đưa ra những câu chuyện từ cuộc sống và của chính Đức Phật, để minh chứng cho sự giải thoát khỏi muộn phiền. Điều có thể giải thoát muộn phiền, sầu tư ở đời chính là đoạn tận ràng buộc trong nội tâm sâu lắng của mỗi người.

doan-tan-rang-buoc-thich-nu-hanh-chieu

Đoạn tận ràng buộc, điều nên bỏ, để tâm hồn thanh thảm, đạt đến sự thanh tịnh

Muốn thoát khỏi muộn sầu, đoạn tận ràng buộc thì phải sống vượt qua mọi sinh mê của thế gian như tham ái, hận tình, sân si,….

Đã là kiếp người, sao tránh khỏi những vọng tưởng, những bản ngã không đúng. Nhưng nếu, chúng ta biết đoạn tận ràng buộc, cái nên bỏ đi, không nên giữ, thì nụ cười mãn nguyện, hạnh phúc đến bên ta.

Những chấp ngã, có thể đến, nhưng nó bị đẩy lùi bởi một tâm trí vững bền, một ý chí mong muốn thoát khỏi những chấp ngã ấy. Đoạn tận mọi ràng buộc, không có nghĩa là chúng ta vứt bỏ những ràng buộc một cách thiếu suy xét, nhưng trong cái suy xét đó hướng đến cái chân thiện mỹ và lòng tốt đẹp.

Ví như trong tình yêu, đôi khi gặp những khó khăn, chúng ta phải biết dùng “ánh sáng trí tuệ” và lòng chân thành để vượt qua, không nên trói buộc tâm hồn, tinh thần, thể xác trong nỗi đau. Hãy tập làm điều đó.

Thích Nữ Hạnh Chiếu với điều tâm niệm: “Đoạn tận ràng buộc với điều nên, là tiếng lòng ẩn sâu, chờ ngày thành hình trong mỗi chúng ta”.

https://www.youtube.com/watch?v=jT8so8WgmVE

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart