Cởi Bỏ Sự Trói Buộc – Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

Bài giảng Cởi Bỏ Sự Trói Buộc được Thiền Sư Thích Nhất Hạnh trình bày tại Xóm Mới, Làng Mai trong khóa tu Mùa Đông ngày 15 tháng 2 năm 2001.

coi-bo-su-troi-buoc-thich-nhat-hanh

Cởi bỏ sự trói buộc

Mỗi con người khi sống ở trên đời này luôn có những sự trói buộc dù nhiều hay ít. Những sự trói buộc ấy như một điều tất yếu nhưng nhiều khi nó lại trở thành gánh nặng khiến ta bị mắc kẹt, không thể thoát ra nổi và nhiều khi nó còn dẫn đến đau khổ.

Ngoài sự trói buộc về các mối quan hệ giữa người với người thì chúng ta còn bị trói buộc bởi những tiền tài, danh vọng, yêu ghét, dục vọng. Những thứ như một thứ gây nghiện làm có muốn thoát ra cũng khó. Vậy làm thế nào để cởi bỏ sự trói buộc này được?

Để cởi bỏ những sự trói buộc ấy con người ta cần phải biết sống tiết chế hơn, hãy biết tự bằng lòng với những gì mình đang có. Điều này không có nghĩa là chúng ta phải sống buông xuôi, không có ham muốn hay ước mơ gì nữa mà ước mơ ở đây phải là những điều tốt đẹp. đừng bao giờ biến mình thành nô lệ của những ước mơ đen tối, không trong sáng, làm tổn hại đến người khác.

Sống trong một gia đình hay một tập thể khác mỗi người nên cởi mở với nhau hơn, đừng cố ràng buộc bằng mọi giá mà bất chấp tất cả. Nếu buông bỏ làm thân tâm ta nhẹ nhõm hơn thì hãy buông. Mọi sự hãy để tùy duyên đừng quá cưỡng cầu.

Cởi Bỏ Sự Trói Buộc – Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

Bài giảng Cởi Bỏ Sự Trói Buộc mang  ý nghĩa sâu sắc sẽ đem lại cho người nghe những bài học về cách làm sao để buông bỏ đúng lúc. Vậy chúng ta hãy cùng lắng nghe và chiêm nghiệm những bài này nhé!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart