Chỉ Nam Thiền Tập Dành Cho Người Trẻ – Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

Chỉ Nam Thiền Tập Dành Cho Người Trẻ là cuốn sách được viết bởi Thiền Sư Thích Nhất Hạnh .Những nội dung có trong tác phẩm này được xem như người dẫn đường giúp người trẻ thoát khỏi những bế tắc trong cuộc sống và biết tìm đến hạnh phúc, sự an lạc, niềm vui đích thực. Sau đây là một số nội dung có trong những phần đầu của tác phẩm và phần audio book. Kính mời quý phật tử và mọi người cùng lắng nghe, theo dõi nội dung của tác phẩm!

chi-nam-thien-tap-danh-cho-nguoi-tre-thich-nhat-hanh-full

Phục hồi sự sống

Phục hồi sự sống chính là phần đầu tiên của tác phẩm Chỉ Nam Thiền Tập Dành Cho Người Trẻ và nội dung thiền tập có trong phần này cũng là những gì xuyên suốt cuốn sách.

Thiền tập đóng một vai trò rất quan trọng việc nuôi dưỡng cảm xúc, trị liệu những tổn thương, giúp người ta đối diện và chuyển hóa những căng thẳng, đem lại niềm vui và kết nối chúng ta với những người khác. Thiền tập có thể được thực hiện một cách cá nhân hoặc trong một môi trường tập thể. Nhưng sẽ tốt hơn nếu ta thực tập được trong một môi trường tập thể bởi khi đó chúng ta sẽ có cơ hội được đón nhận một người năng lượng lớn hơn. Nguồn năng lượng này sẽ giúp ta vượt qua những khó khăn mà khi một mình ta không làm được.

Các phép thực tập có trong cuốn sách này sẽ đem lại hiệu quả trong thời gian không dài. Và nếu làm theo đúng những hướng dẫn thì chúng ta sẽ bị tổn hại bất cứ điều gì, bất cứ một biến chứng gì.

Có mặt cho ta

chi-nam-thien-tap-danh-cho-nguoi-tre-thich-nhat-hanh

Thiền đúng nghĩa là sự có mặt của ta trong những phút giây của hiện tại, không gian ta đang hiện hữu. Hầu hết chúng ta đều bị chìm đắm vào trong quá khứ, hay mải miết trên con đường chạy đến tương lai. Hoặc luôn bị những toan tính, lo âu bủa vây ở hiện tại. Chính vì vậy mà tâm và thân không có mặt cùng với nhau. Tác dụng của thiền chính là đem tâm về lại với thân, đem tâm về lại với tâm, giúp chúng ta kết nối được giữa thân và tâm trong những thời khắc của hiện tại giúp ta ý thức được sự có mặt của ta. Và cảm nhận được thực sự những gì đang xảy ra.

Bây giờ và ở đây

chi-nam-thien-tap-danh-cho-nguoi-tre-thich-nhat-hanh-mp3

Khả năng nhận thức được những gì thực sự đang diễn ra ở hiện tại ,trong đạo Bụt được gọi là chánh niệm hay niệm. Chánh niệm là nguồn năng lượng giúp hợp nhất giữa thân và tâm ,thiết lập chúng có mặt ở hiện tại. Để làm được điều đó không có gì quá khó khăn đơn giản như việc sử dụng hơi thở, bước chân hay nụ cười để tìm đến nguồn năng lượng chánh niệm . Chánh niệm hay còn chính là ý thức về một cái gì đó.

Khi ta cảm nhận được từng hơi thở của chính cũng có nghĩa ta đang cảm nhận được chánh niệm, và ngược lại hơi thở này cũng là hơi thở có chánh niệm. Và khi ta có thể ý thức được về từng bước chân thì bước chân ấy cũng được gọi là bước chân có chánh niệm. Việc thực hiện chánh niệm trong từng hơi thở và từng bước chân chính là tạo ra nguồn năng lượng niệm và duy trì nguồn năng lượng ấy. Chánh niệm có được duy trì thì thân mới có mặt với thân và bản thân ta có mặt ở hiện tại, cảm nhận được từng thay đổi của hiện tại.

Lo cho tâm ta trước đã

Có thể trong thời điểm hiện tại Ta không vừa lòng với cuộc sống của mình về nhiều mặt như công việc, gia đình hay tình yêu. Những điều này làm ta trở nên mệt mỏi sinh ra bực bội, cáu gắt gây ảnh hưởng đến quá trình tập thiền. Từ đó hình thành khuynh hướng phải làm thế nào để giải quyết mọi chuyện và điều chỉnh chúng theo ý muốn của mình. Thế rồi chúng lại làm ta phải lo lắng dẫn đến nguồn năng lượng của chánh niệm cũng suy yếu theo. Nếu chúng ta đang gặp phải tình trạng này thì cần phải suy xét và tìm hướng giải quyết để nhận diện rõ hiện thực. Bởi khi tâm ta luôn ở trong tình trạng bất an, lo lắng  thì những suy nghĩ sẽ không được sáng suốt và dẫn đến những hành động không được đúng đắn.

Cái tâm là căn bản của tất cả nên điều quan trọng là phải biết là cho tâm an lại. Vì khi tâm an thì suy nghĩ mới được sáng suốt và không dẫn đến những hành động sai trái. Và hạnh phúc chỉ đến khi có một cái tâm an lạc chứ không phải những yếu tố bên ngoài quyết định. Điều này được nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần trong cuốn sách Chỉ Nam Thiền Tập Dành Cho Người Trẻ và chân lý này cũng chưa bao giờ cũ nhưng quá nhiều thứ khác vướng bận mà ta quên đi điều này.

Chỉ Nam Thiền Tập Dành Cho Người Trẻ – Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

Cuốn sách Chỉ Nam Thiền Tập Dành Cho Người Trẻ là tác phẩm rất tâm huyết của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh muốn gửi đến các bạn trẻ. Có thể một vài phần của cuốn sách này có phần hơi dài và đôi chỗ có phần hơi khó hiểu với nhiều người. Nhưng một khi đã hiểu được rồi thì chúng sẽ mãi theo chúng ta suốt quãng đời còn lại và là kim chỉ nam giúp ta tìm đến được với bến bờ của niềm vui, sự an lạc và hạnh phúc đích thực trong cuộc sống.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart