Chế Ngự Đau Khổ Giận Dữ – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Bài Pháp thoại Chế Ngự Đau Khổ Giận Dữ được Thiền sư Thích Nhất Hạnh trình bày tại Học viện Hành chính Quốc gia trong lần về thăm Việt Nam năm 2005 của thầy cùng phái đoàn tu sĩ Làng Mai.

che-ngu-dau-kho-gian-du-thich-nhat-hanh

Chế ngự đau khổ giận dữ

Đau khổ và giận dữ là 2 trạng thái tâm lý mà bất kỳ con người nào cũng có cho dù họ là ai, có học vấn đầy mình hay quyền cao chức trọng. Ở một mức độ nào đó thì chúng ta có thể chịu đựng được những sự đau khổ và giận dữ ấy nhưng nếu bị dồn nén quá nhiều chúng sẽ khiến ta đi vào bế tắc.

Đau khổ và giận dữ có mối quan hệ mật thiết với nhau. Vì quá đau khổ nên ta chỉ biết biểu lộ qua những cơn giận, giận người, giận mình, giận tất cả. Và ngược lại, từ những cơn giận dữ mà ta không thể kiểm soát được sẽ dẫn đến sự đau khổ, bất hạnh. Chẳng hạn, trong đời sống hôn nhân nếu một trong hai người không biết chế ngự cơn giận của mình mà làm người kia tổn thương, hạnh phúc gia đình tan vỡ khiến cả hai phải đau khổ một đời.

Muốn chế ngự được đau khổ giận dữ trước hết hãy học cách lắng nghe người khác, lắng nghe bản thân. Phần lớn căn nguyên của những cơn giận là sự không thấu hiểu lẫn nhau. Vì không thấu hiểu nên thường dẫn đến tranh cãi, bất hòa rồi kết quả của chúng là sự đau khổ. Ngoài việc lắng nghe người khác ta cũng cần lắng nghe bản thân, lắng nghe xem mình thực cần phải làm gì, lắng nghe những thay đổi của chính mình để biết cách điều chỉnh kịp thời để không bị rơi vào hố sâu của giận dữ.

Chế Ngự Đau Khổ Giận Dữ – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart