Buông bỏ sự tìm cầu – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Bài thuyết giảng Buông bỏ sự tìm cầu được Thiền sư Thích Nhất Hạnh trình bày tại chùa Pháp Vân, Xóm Thượng, Làng Mai vào ngày 29/04/2004.

buong-bo-su-tim-cau-thich-nhat-hanh

Buông bỏ sự tìm cầu

Trong bài thuyết giảng Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã đưa ra những ví dụ về tập quán đi hành hương trong Phật giáo và ở các tôn giáo khác. Người ta tìm đến những nơi linh thiêng như đền, miếu, những nơi mà họ cho rằng tại có các vị thánh thần đang ở đó để tìm cầu cho bản thân hoặc cho gia đình. Nhưng đây chỉ là sự ngộ nhận bởi Phật hay thần thánh không ở đâu xa xôi mà ở ngay trong tâm mỗi con người.

Đừng cố kiếm tìm những sự nhiệm mầu ở những nơi xa xôi mà hãy học cách tìm kiếm tại chính nơi tâm hồn mình. Thật vậy, trong tâm mỗi con người luôn tồn tại tính Phật ,tính Phật không bao giờ mất đi mà chỉ bị những tham lam, sân si, u mê, dục vọng. Bởi vậy, muốn tìm lại bản tính Phật đòi hỏi ta phải biết thanh lọc tâm hồn, từ bỏ những điều xấu, học cách tu tập.

Bài pháp thoại Buông bỏ sự tìm cầu không chỉ có ý nghĩa trong khuôn khổ giáo lý nhà Phật mà còn mang lại nhiều bài mang tính thời sự. Đó là những hành vi tưởng chừng như vô hại nhưng lại vô hình ảnh hưởng đến nhiều thứ khác. Chẳng hạn sự vô ý thức khi đến các địa điểm linh thiêng như đền, chùa, miếu mạo người ta cứ vô tư đến đây để cầu xin nhưng lại vô ý xả rác, tranh nhau từng món lộc nhỏ làm mất đi sự linh thiêng vốn có.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart