Thuyết Giảng Bản Tính Con Người Vốn Thiện Hay Ác – Thầy Thích Phước Tiến

Pháp thoại bản tính con người vốn thiện hay ác do thầy Thích Phước Tiến thuyết giảng tại hội trường ST Oloud Minesota (Bang Minesota, Hoa Kỳ) ngày 19-11-2017. Bài giảng đề cập đến tính thiện và ác trong con người chúng ta.

ban-tinh-con-nguoi-von-thien-hay-ac-thich-phuoc-tien

Bài giảng về bản tính con người vốn thiện hay ác của thầy Thích Phước Tiến vô cùng sâu sắc và triết lý về cách chúng ta đánh giá nhau. Ai trong chúng ta cũng đều tồn tại thiện và ác, tuỳ theo sự tác động của môi trường và những người mà mình tiếp xúc thì một trong hai sẽ trỗi dậy.

Bản tính con ngước người không hoàn toàn là lương thiện và bất thiện

Thiện và ác là hai bản tính đối lập nhau, luôn tồn tại song song trong mỗi chúng ta. Thiện và ác nó được thể hiện ra ngoài khi ở những hoàn cảnh khác nhau, cùng một con người nhưng ở hoàn cảnh này họ lại lương thiện nhưng ở hoàn cảnh khác họ lại bất thiện. Vì vậy, môi trường quyết định đến bản tính con người vốn thiện hay ác.

Như vậy thiện và ác chỉ có tính tương đối, phụ thuộc vào từng hoàn cảnh sống và từng tình huống ứng xử. Ta thấy rất nhiều vụ việc, chẳng hạn khi một anh chàng rất hiền lành lễ phếp hiếu thảo với mẹ, nhưng khi ai đó chà đạp và sỉ nhục mẹ cậu thì bản tính trong cậu trỗi dậy để bảo vệ người thân mình. Xã hội cũng chứng minh được rằng, một người trong quá khứ ác nhưng hiện tại họ lại hiền lành.

Làm sao để cái ác không trỗi dậy và giữ vững lương thiện?

Nếu con người biết kiểm soát và kiểm chế điều ác thì thiện sẽ vượt trội hơn. Nhưng nếu con người cứ theo bản tính thì cái ác sẽ ngày càng lớn  mạnh lấn áp cái thiện. Như vậy ta trả lời được bản tính con người vốn thiện hay ác qua bài giảng của thầy.

 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart