Thuyết Giảng Bản Chất Của Khổ Đau – Thầy Thích Phước Tiến

Bài pháp giảng bản chất của khổ đau do thầy Thích Phước Tiến giảng dạy tại chùa Long Hoa, thành phố Toronto, Canada vào ngày 29/09/2017. Trong bài giảng, thầy đã chỉ ra cho chúng ta thấy được bản chất của sự đau khổ.

ban-chat-cua-kho-dau-thich-phuoc-tien

Nội dung bài giảng, thầy nêu lên bản chất của khổ đau mà con người đã và đang trải qua. Khổ đau do vốn dĩ đã có hay con người đang tạo ra? Khổ đau thực sự có tồn tại không? Chúng ta sẽ cùng nhau điểm qua trong bài viết này.

Bản chất của khổ đau- lâu nay con người hay lầm tưởng

Trong Phật pháp, Đức Phật đưa ra bốn chân lý cho chúng sinh học tập theo đó là khổ, tập, diệt và đạo. Mở đầu Đức Phật từ bi dạy khổ đế, nếu người không hiểu biết cặn kẽ về Phật học thì rất dễ lầm tưởng cho rằng cuộc đời là biển khổ. Vậy trong cuộc sống, bản chất của sự khổ đau là gì?

Nhưng thực chất khi tìm hiểu kĩ về tư tưởng mà Đức Phật truyền dạy chúng ta đó là sự tĩnh và an lạc, không phải khổ đau. Đức Phật nói rằng thế giới không khổ đau chỉ tồn tại sự thanh tịnh và an lạc. Con người nuôi dưỡng tâm hồn thanh tịnh thì trí tuệ sáng suốt nhìn nhận mọi sự việc hiện tượng đúng đắn. Do chính chúng ta không biết sửa chữa, bất chấp cái sai và hành động không suy nghĩ dẫn đến nhiều tội lỗi cho nên tự nói mình khổ.

Làm thế nào để con người vượt qua nỗi khổ đau?

Như đã nói, bản chất của khổ đau không tồn tại theo phương diện Phật pháp nhiệm màu. Khổ đau xuất hiện là do chúng ta tạo ra, vì vậy cũng do chính chúng ta kết thúc nó. Con người phải sống đúng lương tâm, đúng chuẩn mực xã hội, không thấy thẹn với lòng thì tâm mới tịnh được.

Qua bài viết, chúng ta cũng phần nào hiểu được bản chất của khổ đau và đúc kết kinh nghiệm sống cho riêng mình. Hãy sống thật lạc quan nhé!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart