Tiểu sử thầy Thích Pháp Hòa, Top 100 bài thuyết giảng hay nhất

Thầy Thích Pháp Hòa như vị Bồ Tát Sống mang duyên lành khắp mọi nơi đến mọi người. Khi nghe Thầy thuyết pháp bạn sẽ cảm nhận được sự an lạc hạnh phúc nhất trong thân tâm. Trong bài này chúng tôi sẽ giúp quý vị hiểu rõ hơn về vị thầy đáng kính, đáng yêu này và xin giới thiệu đến các bạn danh sách hơn 100 bài thuyết giảng Phật giáo hay và ý nghĩa nhất của Thầy.

Tiểu sử Thầy Thích Pháp Hòa

Đại đức Thích Pháp Hòa thế danh là Toàn Huỳnh, sinh năm 1974 tại Cần Thơ – Việt Nam. Thầy sang Canada định cư vào năm 12 tuổi và xuất gia năm 15 tuổi. Thầy nhận chức vụ trụ trì Tu Viện Trúc Lâm (Canada) vào năm 2006 và Tu Viện Tây Thiên (Canada) vào năm 2007.

bai-thuyet-giang-thay-thich-phap-hoa-1

Đại đức Thích Pháp Hòa là một người nhẹ nhàng, từ tốn và điềm đạm. Thầy là một trong những vị Tăng trẻ có thành tựu rất lớn trên bước đầu làm Phật sự, hoằng pháp lợi sanh. Ưu điểm của Thầy là sự thông suốt ngoại ngữ. Điều đáng nói là sở hành, sở nguyện nơi Thầy rất nhiều chân thành, thiết tha vì Tam bảo mà phụng sự. Thầy Thích Pháp Hòa thường tụng Kinh Sám Hối, Chú Đại Bi… nguyện đem công đức hướng về tất cả Đệ tử và chúng sanh đều trọng thành Phật đạo.

Với sự tinh thông, uyên bác của mình Thầy thường xuyên thuyết giảng phật pháp cho chúng sanh. Những bài giảng của Thầy đều mang đến sự hoan hỉ, vui và an lạc cho thính chúng. Mỗi lời Thầy giảng đều ấm áp thân tình, nhẹ nhàng mà nhiều ý nghĩa. Từ đó giúp người nghe nhận ra chân lý hay trong đó để tự sửa chữa bản thân, hoặc để tìm ra một lối thoát, hay đơn giản là nhận biết những việc xảy ra quanh mình thì cần phải làm thế nào. Có khi biết để khuyên nhủ người khác khi họ vô minh họ bế tắc.

Tu Viện Trúc Lâm do Thầy Thích Pháp Hòa trụ trì

Canada – Một vương quốc yên bình nhưng thật kiêu sa bởi màu sắc cả lá mỗi độ thu về. Đến đây bạn đừng quên ghé thăm Tu Viện Trúc Lâm do thầy Thích Pháp Hòa trụ trì. Đây là cơ sở đầu tiên của Việt Phật Học được thành lập tại thành phố Edmonton tháng 6/1989.

Tu viện Trúc Lâm lúc mới khai sinh tọa lạc tại 10604-108 Street, là một tòa nhà có 3 tầng và 9 phòng. Vì là văn phòng chúng của viện nên hầu như tất cả các hoạt động sinh hoạt của Tu viện đều diễn ra ở cơ sở này như tu học, giáo dục, văn hóa, gia đình Phật tử… Sau đó vì nhu cầu phát triển nên năm 1992, Tu viện đã bán lại cơ sở này và mua một cơ sở khác ở địa chỉ 10155-89 Street, là một ngôi nhà thờ cũ rộng gần 3.500 spft.

Đến năm 1996, Viện đã quyết định mua một sở đất rộng hơn ở địa chỉ 113288-97 Street, thuộc khu trung tâm của thành phố Edmonton để xây dựng tu viện ngày nay. Một tòa nhà 2 tầng rộng 12.400 sqft được xây cất và đi vào hoạt động tháng 6/1997. Tu viện có dáng vẻ kiên cố và đầy lặng lẽ, xung quanh là những bờ tường bao bọc dày chắc, khuôn viên chùa là những bờ sân rộng thoáng được tráng phảng để lối cho xe ra vào. Vì chùa nằm ngay phố nên không có nhiều cảnh trí thiên nhiên, đâu đó vài tán cây rợp lá. Tuy thế, Tu Viện Trúc Lâm vẫn luôn gần gũi với đời sống tâm linh của bao người.

bai-thuyet-giang-thay-thich-phap-hoa-2

Tóm tắt một số bài thuyết giảng hay của Thầy Thích Pháp Hòa

1, Bài thuyết giảng “Người khéo nói”

Tổng quan về bài thuyết pháp “Người khéo nói”

                                                 “Lời nói chẳng mất tiền mua

                                             Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”

Câu ca dao từ muôn đời ấy vẫn là một triết lý dạy về cách sống vô cùng đúng đắn và sâu sắc. Trong xã hội rộng lớn, các để kết nối người với người chính là sự giao tiếp. Bài thuyết giảng “Người khéo nói” của thầy Thích Pháp Hòa đề cập đến vấn đề cách cư xử của con người với nhau trong cuộc sống. Cũng là một câu nói, một hành vi nhưng sự khéo léo, tế nhị, biết tôn trọng người khác sẽ giúp chúng ta nhận về những điều tốt đẹp. Bằng giá trị nhân văn được truyền tải qua bài thuyết pháp, “Người khéo nói” xứng đáng là một trong những bài thuyết giảng Phật giáo mà mỗi chúng ta đều nên lắng nghe, nghiền ngẫm và thay đổi cách sống của mình sao cho nhân văn hơn, tốt đẹp hơn.

Bạn nói như Phân, như Hoa hay như Mật?

Bắt đầu buổi Thuyết pháp, Thầy Thích Pháp Hòa kể câu chuyện về 2 chú ếch bị rơi xuống hố. Qua câu chuyện này thầy gửi gắm đến thông điệp là sự sống hay cái chết nằm ngay miệng của chúng ta. Nếu là một lời động viên khuyên khích thì sẽ giật người kia đứng dậy, còn là lời khổ não bi ai thì có thể sẽ làm người kia ngã quỵ dọc đường. Trong kinh Phật dạy có ba hạng người nói chuyện: Có người nói như PHÂN, có người nói như HOA và có người nói như MẬT.

 • Thế nào là hạng người nói như phân? Đây là ám chỉ những người nói không đúng sự thật, thêu dệt, dối trá, nói ác ngữ.
 • Thế nào là hạng người nói như hoa? Đây là những người nói đúng sự thật, không thêu dệt câu chuyện, không dối trá, không nói ác ngữ.
 • Thế nào là hạng người nói như mật? Đây là những người không những nói đúng sự thật mà còn luôn nói những lời hữu ích, hướng thiện, lễ độ, khả ái, đi đến tâm người nghe và được nhiều người quý mến.

Bạn thuộc hạng người nào???

2, Bài thuyết giảng “An trú trong hiện tại”

Làm thế nào để an trú trong cuộc sống?

An trú trong hiện tại có nghĩa là dừng lại một cách an ổn trong từng giây phút của hiện tại. Ngày mai thuộc về tương lai, nó chưa đến thì chúng ta không nói trước được điều gì. Hôm qua là chuyện quá khứ, có nghĩ đến cũng không thay đổi được gì. Chúng ta chỉ còn lại NGÀY HÔM NAY. Chúng ta chỉ có thể tung hoành trong một ngày thật ngắn ngủi mà thôi. Hãy biết quý trọng ngày hôm nay.

Làm thế nào để được bình an trong một cuộc sống xô đẩy?

Vật chất vốn không phải là hạnh phúc thật sự, mà là những kích thích ham muốn của thể xác lẫn tâm hồn. Hạnh phúc mà Đức Phật nói đến là xuất phát từ tâm linh, cho nên người ta phải ổn định phần tâm linh của chính mình.

Chúng ta phải biết cách tạo được sự bình an trong một cuộc sống đầy cám dỗ, phiền não và đau khổ. Đạo Phạt có nhiều phương pháp để an trú. Trong đó đặc biệt phải biết Tam thường bất túc, tức là để có hạnh phúc thì chúng ta phải có 3 cái đừng bao giờ đủ:

 1. Không nên ăn quá no.
 2. Không nên ngủ quá nhiều.
 3. Không nên mặc quá dư thừa.

bai-thuyet-giang-thay-thich-phap-hoa-3

3, Bài thuyết giảng “Sống đơn giản, khó hay dễ”

Ai làm cho ta khổ?

Khi khổ người ta thường đổ lỗi cho hoàn cảnh: tại hoàn cảnh gia đình, tại hoàn cảnh xã hội, tại người này làm cho tôi khổ, tại người kia làm cho tôi khổ… Thế tại sao người sống trong điều kiện tốt mà tâm vẫn khổ? Người sống trong hoàn cảnh xấu mà lòng an vui?

Đức Phật dạy vì vô minh, phiền não mà con người phải khổ chứ không phải do những điều kiện. Do nhận thức không đúng sự thật về bản chất của các sự việc xảy ra trong cuộc sống, không hiểu duyên sinh nhân quả nên sinh khởi các phiền não tham – sân –si, dẫn đến khổ đau. Tự mình làm mình khổ, nhưng mình lại không nhận thấy điều đó.

Nếu mình nhìn sự vật, sự việc diễn ra với cái tâm kỳ thị, đố kỵ và ganh ghét thì mình không thấy được sự thật, không hiểu rõ những gì mình đang thấy, đang nghe, đang tiếp xúc. Nếu nhìn mọi việc với cái tâm vẩn đục phiền não cấu uế như thế thì mình thấy ai cũng xấu xa, thấy ai cũng lầm lỗi nhưng thực tế họ rất nhiều điểm đáng yêu quý và đáng học hỏi. Nếu nhìn người khác với cái tâm tham sắc, tham tài, với cái tâm vị kỷ vị thân thì mình sẽ không thấy được cái xấu, cái dở của họ. Nhận thức sai lầm dẫn đến hành vi sai trái, việc không thành tự thấy khổ.

Làm sao để sống đơn giản?

Đức Phật đã thấy rõ nhân quả mà con người đã khởi tạo và thọ lãnh từ vô lượng kiếp cho đến nay trùng trùng, lớp lớp hình thành nên đời sống con người trong hiện tại. Nhân đưa đến quả, quả lại làm nhân, vừa là nhân của cái này lại là duyên cho cái khác. Phước hết thì nghiệp tới, nghiệp hết thì phước về.

Vì vô minh không thấy được duyên sinh nhân quả, vạn pháp vô ngã nên sinh khởi các phiền não, tham ái, chấp thủ lại sinh ác nghiệp. Nếu hiểu được bản chất của những quy luật trong cuộc sống, khi có sự rèn luyện ý chí, sự tu tập tâm thì con người sẽ bớt khổ hơn. Mục đích sâu xa của đạo Phật là chuyển hóa những khổ não và có được an lạc hạnh phúc ngay trên cuộc đời này.

Sống đơn giản khó hay dễ là do bản thân mỗi người quyết định. Nếu tâm thanh tịnh, sáng suốt, không còn vô minh, phiền não, có chánh tri kiến, trí tuệ, tâm không điên đảo mộng tưởng thì khổ đau sẽ vắng , hạnh phúc an lạc có mặt.

Top 100 bài thuyết giảng hay nhất của Thầy Thích Pháp Hòa

 1. Sức Mạnh Kiên Cố
 2. Nhân Quả Nghiệp
 3. Chánh Niệm
 4. Quy Y
 5. Rỗng Tâm
 6. Khó Dễ Trong Đời
 7. Các pháp chỉ là Giả
 8. Mùa Xuân Di Lặc
 9. Ước nguyện cao đẹp
 10. Tu trong bổn phận
 11. Diệu Nghĩa Bồ Đề
 12. Sám Hối Nghiệp Chướng
 13. Phát Tâm Học Đạo
 14. Bồ Tát Tại Gia (Phần 1 – 50)
 15. Tu Nhà, Tu Chợ, Tu Chùa
 16. Vì Đời Vô Thường (Vấn Đáp)
 17. Tưởng Niệm Hai Người Mẹ
 18. Buông
 19. Trú Nơi Trong Mát
 20. Tám Không Của Người Tu
 21. Phương Tiện Trên Đường Tu
 22. Lợi Ích Tu Học
 23. Chỉ Nhớ Trên Đầu Một Chữ Như
 24. Vững Chãi
 25. Mưa Pháp Thấm Đất Tâm
 26. Thanh Lọc Thấy Biết
 27. Hạnh Phúc Được Làm Người
 28. Làm Sạch Trong Ngoài
 29. Cầu Phước
 30. Hiểu Sâu Thương Lớn (Vấn Đáp)
 31. Giữ Vững Đạo Tâm
 32. An Trú Vững Chãi
 33. Thường Tùy Phật Học
 34. Trong Đời Có Đạo (Vấn Đáp)
 35. Tô Đẹp Cuộc Đời
 36. Chẳng Hy Cầu, Tham Luyến
 37. Thánh Tăng Tài Lộc
 38. Tự Vấn
 39. Mười Hành Pháp
 40. Tham Và Dục (Vấn Đáp)
 41. Người Leo Núi
 42. Phương Tiện và Thủ Hộ
 43. Con Chó Trong Kinh Và Đời Thường
 44. 2 Quên 3 Nhớ
 45. Sống “Hơn” Chân Thật
 46. Chăm Sóc Đất Tâm
 47. Người Tu Như Ánh Trăng
 48. Phước Sanh
 49. Xây Dựng Và Gìn Giữ
 50. Thành Tựu Sự Giáo Hóa
 51. Số Và Nghiệp (Vấn Đáp)
 52. Pháp Đạo – Đạo Pháp Là Gì?
 53. Tượng Phật Nào Thờ Tốt ?
 54. Hình Thức và Nội Dung 2
 55. Hình Thức và Nội Dung 1
 56. Người Sống Có Ý Thức
 57. Bốn Loại Ngã Chấp
 58. Kiểm Điểm Cuối Năm
 59. Hạnh Giải Tương Ưng
 60. Tu Là Một Nghệ Thuật
 61. Người Trụ Trì
 62. Tam Bảo Bất Biến (Vấn Đáp)
 63. Tu Nhân Tích Đức
 64. Bồ Tát Và Hiếu Lễ (Vấn Đáp)
 65. Báo Hiếu Cứu Khổ
 66. Người Có Ba Mắt Phần 2
 67. Người Có Ba Mắt 1
 68. Thể Hiện Tình Thương
 69. Tỉnh Lặng Chiếu Soi (Vấn Đáp)
 70. Phát Triển Tâm Từ
 71. Nuôi Dưỡng Niệm Lành
 72. Tịnh Lắng Ba Nghiệp
 73. Chân Ngôn Trong Cuộc Sống
 74. Vạn Hạnh Là Pháp Tu
 75. Có Tu Mới An (Vấn Đáp)
 76. Tu Trong Nhẹ Nhàng (vấn đáp)
 77. Khủng Bố
 78. Oai Thần Phật Pháp
 79. hãy nên Tập Buông Cho Nhẹ
 80. Không Tu Mà Tu (Vấn Đáp)
 81. Đừng – Để Có Hạnh Phúc
 82. Thành Tựu Cho Mình Và Người
 83. Bốn Loại Tịnh Độ (Vấn Đáp)
 84. Người Mang Gánh
 85. Cảm Thông
 86. Vì Sao NỮ Đi Chùa Nhiều Hơn NAM (vấn đáp)
 87. Phật Dạy Báo Hiếu
 88. Ý Nghĩa Mùa An Cư
 89. Khải Tường
 90. Phước Sương (Vấn Đáp)
 91. Ước Và Nguyện
 92. Vui Với Những Gì Mình Có
 93. Mục Liên Cứu Mẹ
 94. Pháp Khí Thiền Môn
 95. Bài Học Từ Con Cọp
 96. Cầu Vồng Muôn Sắc
 97. Chuyên Cần Tu Tập
 98. Huân Tu (vấn đáp)
 99. Phật Pháp Thắng Mọi Pháp
 100. Nuôi Dưỡng Chú Bé “Phật”

Cuộc đời vốn ngắn ngủi, chúng ta hãy sống sao cho trọn vẹn từng phút giây. Chúng tôi hy vọng thông qua bài này, các bạn sẽ tìm cho mình những bài thuyết giảng Phật pháp của thầy Thích Pháp Hòa hay và ý nghĩa nhất để lấy đó làm chân lý sống cho riêng mình.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart