An Lạc Từng Bước Chân – Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

An Lạc Từng Bước Chân là tác phẩm do Thiền Sư Thích Nhất Hạnh làm tác giả. Cuốn sách gồm có 3 phần chính là Hơi thở ý thức, hơi thở mầu nhiệm ;Chuyển hóa và trị liệu; An lạc từng bước chân. Dưới đây là một vài nội dung có trong phần mở đầu của tác phẩm.

Hai mươi bốn giờ tinh khôi

an-lac-tung-buoc-chan-thich-nhat-hanh

Hai mươi bốn giờ tinh khôi là chương đầu tiên trong phần mở đầu của tác An Lạc Từng Bước Chân của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh. Mỗi buổi sáng khi ta bắt đầu mở mắt, ta biết rằng mình có đến 24 giờ để sống và làm việc trước mắt. Chúng thực sự là những phút vô cùng quý giá. Vì vậy hãy biết tận dụng 24 giờ ấy để làm những việc khiến bản thân và những người ta yêu thương được hạnh phúc.

Đừng bao giờ cố kiếm tìm sự an lạc ở một nơi nào đó xa vời ở tương lai mà ta chưa biết trước, nhưng hãy tìm kiếm sự an lạc ở chính những phút giây hiện tại. Bởi chúng luôn tồn tại ở qua ta, ở chính thời khắc này quan trọng là ta có biết nhận diện và tiếp xúc với chúng hay không. Bầu trời xanh cao vời lúc nào cũng ở trước mắt ta, vậy tại sao lại phải chạy đến một nơi xa xôi để ngắm nhìn vẫn với bầu trời ấy.

Để có được hạnh phúc hãy cứ sống là chính mình, trọng những thứ ta đang có trong tay và đừng cố tạo ra gánh nặng cho mình. Chúng có quyền cố gắng để có được một tấm bằng loại tốt, mua một căn nhà thật đẹp. Nhưng đừng quá vì chúng mà quên đi hiện tại, bởi chính hiện tại mới là nơi ẩn chứa những thứ chúng có thể cảm nhận và tiếp xúc chứ không phải là tương lai xa vời kia. Và biết đâu rằng liệu ngày mai ta còn có được 24 tiếng nữa không, nên hãy cứ sống cho chính mình từ ngay lúc này.

Hoa Bồ Công Anh mỉm cười cho tôi

an-lac-tung-buoc-chan-thich-nhat-hanh-full

Nụ cười của mỗi người là một món quà tuyệt diệu nhất khiến người ta quên đi u sầu, mệt mỏi. Trong học tập, làm việc hay sinh hoạt hàng ngày hãy biết nở nụ cười nhiều hơn. Điều đó không chỉ khiến bản thân vui vẻ mà còn đem đến hạnh phúc cho người khác nữa.

Bắt đầu ngày mới bằng một nụ cười là một việc làm tuy nhỏ bé nhưng lại vô cùng khôn ngoan. Ta mỉm cười có nghĩa ta có sự an lạc, hạnh phúc và có chánh niệm trong mình. Nụ cười của chánh niệm là nụ cười đến một cách tự nhiên, không gượng ép để che đậy cảm xúc. Vậy làm để có được những nụ cười tự nhiên? Đơn giản là hãy biết tự tạo niềm vui cho mình như xem một bộ phim hay, nghe một bài hát mình yêu thích, đọc vài mẩu chuyện cười nhỏ,.. Và còn nhiều điều khác ta có thể làm nữa.

https://www.youtube.com/watch?v=riGJBK5Tc8Y

Cuốn sách An Lạc Từng Từng Bước Chân như một lời nhắc nhở nhẹ nhàng rằng hạnh phúc đang có mặt ở chính nơi đây, ngay lúc này. Những điều mà Thiền Sư Thích Nhất Hạnh sẽ giúp mỗi người biết cách tìm được niềm vui, sự an đích thực trong cuộc sống. Hãy dành chút thời gian để cùng chiêm nghiệm những gì mà Thiền Sư muốn nhắn gửi nhé!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart