Ái Ngữ Và Lắng Nghe – Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

Bài thuyết giảng Ái Ngữ Và Lắng Nghe là một trong số những bài giảng rất hay về cách ứng xử giữa người với người sao cho có được cuộc sống hạnh phúc của Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

ai-ngu-va-lang-nghe-thich-nhat-hanh

Ái Ngữ Và Lắng Nghe

Ái ngữ được hiểu là những lời nói nhẹ nhàng, dễ nghe giao tiếp với nhau. Người xưa thường có câu “ Lời nói chẳng mất tiền mua lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau “. Quả thật như vậy, mỗi lời nói của chúng ta dù là nghiêm túc hay đùa cợt cũng sẽ ảnh hưởng một thay đổi nào đó trong cuộc sống. Có những lời nói sẽ cứu giúp được cuộc đời của một con người. Vì vậy mỗi khi quyết định nói ra điều gì mỗi người cần phải tự đặt địa vị của mình vào nghe xem liệu những gì ta sắp nói ra có làm họ phiền lòng không. Và hãy nói làm sao cho người dễ tiếp nhận nhất chứ đừng cau có, gắt gỏng.

Nói phải đi đôi với lắng nghe ,nếu chỉ biết nói theo ý mình mà không chịu lắng nghe người khác thì sẽ chẳng ai có thể chịu nổi ta. Học cách lắng nghe cũng chính việc chúng đang học tiết chế cảm để thấu hiểu người khác hơn. Đồng thời cũng là thấu hiểu chính mình xem mình thực sự cần gì và phải làm gì. Khi ta biết lắng nghe ta sẽ cảm nhận được chính xác những gì đang xảy ra trong thực tại và không bị quá khứ hay tương lai kéo đi.

Ái Ngữ Và Lắng Nghe – Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

Ái ngữ và lắng nghe là một trong những yếu tố quan trọng nhất để con người xây dựng được hạnh phúc đích thực. Và chỉ biết lắng nghe ta mới biết làm thế nào để nói ra những lời lẽ phù hợp nhất.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart