5 Lợi ích khi nghe Nhạc Phật Giáo không lời, Nhạc thiền tĩnh tâm

Những bản nhạc Phật Giáo không lời êm dịu, sâu lắng sẽ mang đến cho người nghe sự tĩnh tâm và thấy lòng mình được thanh thản, yên bình.

Kinh Phật nào ngắn nhất?

Đó là khi Đức Phật im lặng.

Ca khúc Phật Giáo nào ngắn nhất?

Đó là khi Đức Phật im lặng.

Chúng ta có thể dễ dàng hình dung ra những câu vấn đáp trên phải không nào? Khi dùng ngôn ngữ, Kinh Phật được ghi lại là những bản kinh ngắn, kinh vừa, kinh dài. Nhưng quen thuộc nhất với giới học giả Tây Phương là Kinh cú pháp ghi theo thể thơ, chỉ có bốn dòng hoặc dài hơn. Thậm chí, có một lúc Đức Phật còn nói rằng Đức Phật trọn đời hoằng pháp chưa từng nói một lời. Như vậy, chúng ta thấy được truyền thống sử dụng ngôn ngữ là tùy, khi cần nhiều lời thì sẽ nhiều lời, khi cần sự ngắn gọn thì sẽ không bao nhiêu chữ.

Về âm nhạc Phật Giáo cũng thế, khi cần có những trường ca bất hủ nhưng khi lại cần những bản nhạc không lời nhẹ nhàng giúp tinh thần của người nghe được tập trung hơn, có thể giải tỏa được những nỗi lòng sâu kín…

Ngày nay, có rất nhiều người lựa chọn xu hướng nghe nhạc Phật Giáo không lời trước khi ngủ, trong lúc làm việc hay với mục đích giảm căng thẳng… Sau đây là 5 lợi ích khi nghe nhạc Phật Giáo mọi người không nên bỏ qua.

Nhạc Phật Giáo không lời giúp cuộc sống an nhiên hơn

Vì sao nghe nhạc Phật Giáo không lời lại giúp cuộc sống an lạc hơn?

Khi xã hội ngày càng phát triển và con người trở nên bận rộn thì họ lại càng dễ phát điên hơn. Tiền bạc, địa vị và danh vọng trở thành thước đo hạnh phúc mà con người sẵn sàng đánh đổi bằng mọi thứ để có được. Ta trở nên mong manh, dễ bị ảnh hưởng bởi những người khác, dễ bị tổn thương và không bao giờ cảm thấy hài lòng với những gì mình có. Ta ghen tị với người khác và tự dằn vặt mình kém cỏi. Rốt cuộc chỉ có chúng ta là buồn bã, mệt mỏi, chán chườn. Đó là khi ta cần nghỉ ngơi, tìm lại sự bình an cho tâm hồn.

Nghe nhạc Phật Pháp không làm hóa giải tai ương nhưng nó lại là suối nguồn của sự an lạc. Nhạc Phật không lời khác biệt so với những dòng nhạc khác vì nhạc mang khuynh hướng giáo dục, giúp con người giác ngộ, giải thoát khỏi nỗi đau, sống an vui và không mơ mộng. Nhạc Phật giúp con người tìm ra được chân lý và lấy lại thăng bằng trong cuộc sống.

Tâm thanh tịnh của mỗi con người không phải tự nhiên mà thanh tịnh được, nó cần chất liệu làm cho thanh tinh. Ví dụ như khi ở miền quê mùa nước lên thì phù sa làm nước đục, người ta lấy phèn đánh vào làm nước lắng trong trở lại. Nhạc Phật Giáo không lời là một chất liệu làm cho tâm tư ta trở nên lắng đọng, trả chúng về với cảnh giới của sự thanh tịnh. Cuộc đời con người có quá nhiều những tế toái lụy phiền, tại sao có những phút giây sống an lạc mà chúng ta không tận hưởng?

nhac-thien-phat-giao

Những bài nhạc Phật Giáo không lời tịnh tâm, an nhiên, tự tại

Nhạc thiền Phật Giáo không lời đặc sắc với giai điệu gần gũi, làm sâu lắng lòng người, đem lại sự thanh tịnh tâm:

 • Sắc Tức Thị Không
 • Vấn Phật
 • Phật Thuyết
 • Quán Âm Linh Cảm
 • Âm Thanh Của Phật
 • Đại Cát Tường Thiên Nữ Chú.

Nhạc Phật Giáo không lời giúp giảm stress

Vì sao nghe nhạc Phật Giáo không lời giúp giảm căng thẳng?

Nếu bạn bị căng thẳng kinh niên sẽ dẫn đến tăng huyết áp và co thắt mạch máu, trầm cảm. Nghe nhạc Phật giáo không lời sẽ giúp bạn thả lỏng cơ thể, làm giảm sự lo lắng. Ngoài ra, còn giúp cho tâm trí của bạn bình thản hơn, có thể tập trung vào hơi thở và sự thư giãn của mình làm giảm mọi áp lực. Việc kiểm soát được hơi thở sẽ giúp cho cơ thể sản sinh ra các hàm lượng cao oxit nitric là một loại hợp chất giúp mở mạch máu bị co thắt và giảm thiểu tối đa việc tăng huyết áp.

Các nhà nghiên cứu đã khẳng định về lợi ích của những bản nhạc Phật Giáo không lời hiệu quả trong việc làm giảm stress. Những bản nhạc không lời nhẹ nhàng giúp người nghe quên đi những mệt mỏi, áp lực trong công việc và cuộc sống. Nhiều nghiên cứu còn chứng minh rằng, nghe nhạc Phật Giáo không lời có thể giúp bạn ăn ít hơn, cảm giác ngon miệng hơn và tiêu hóa ít hơn. Nếu bạn đang tìm cách kiềm chế sự thèm ăn của mình, hãy thử nghe một vài bản nhạc xem sao nhé.

Những bản nhạc Phật Giáo không lời giúp giải tỏa căng thẳng

Hãy lắng đọng tâm tư nghe nhạc Phật Giáo không lời để âm nhạc mang đi hết mọi muộn phiền, lo toan của bạn.

 • Quê Hương
 • Thiên Trúc
 • Bát Nhã Tâm Kinh
 • Thanh trần nhã cầm
 • Nhất thanh Phật hiệu nhất thanh tâm
 • Thanh Tịnh Pháp Thân Phật

Nhạc Phật Giáo không lời giúp con người sống tốt hơn

Vì sao nhạc Phật Giáo không lời giúp con người trở nên tốt hơn?

Nhạc không lời Phật Giáo thường mang màu sắc thiền vị, âm điệu du dương, thanh nhàn cảnh tỉnh người đời về cuộc sống đạo đức, không bị đảo điên trước huyễn cảnh. Do đó, khi nghe nhạc Phật chính tinh thần Đạo Phật đã giúp ta cởi bỏ tham – sân – si để đem đến những điều an lành, hạnh phúc cho những người xung quanh ta. Họ sẽ không còn vi phạm luật pháp, không còn cướp của giết người mà chung sống với nhau trong hạnh phúc, hòa bình. Tất cả đối xử với nhau bằng tình thương, xã hội ngày càng phát triển nhân văn hơn. Đó chính là điều tốt lành mà đạo Phật cũng như nhạc Phật Giáo không lời mang lại.

nhung-ban-nhac-phat-giao-khong-loi

Những bản nhạc Phật Giáo không lời cải thiện tâm tính con người

Những bản nhạc hay phù hợp với các bạn cần tạo không gian yên tĩnh để suy nghĩ về các vấn đề trong cuộc sống:

 • Chú Đại Bi
 • Nam Mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát
 • Lục Tự Đại Minh Chú
 • Quy Y
 • Xá Lợi
 • Giác Ngộ
 • Cầu Phật

Nghe nhạc Phật Giáo không lời giúp bạn tập trung học tập và làm việc

Vì sao nhạc Phật Giáo không lời giúp bạn tập trung hơn?

Cuộc sống quá xô bồ, bon chen và áp lực khiến ta cảm thấy vô cùng mệt mỏi ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe, công việc và chất lượng cuộc sống. Vậy giải pháp dành cho bạn ngay lúc này chính là thư giãn tinh thần, học tập và làm việc hiệu quả hơn bằng cách nghe nhạc Phật Giáo không lời nhé.

Nhạc Phật Giáo không lời nhanh chóng đưa ta vào trạng thái thư giãn nhưng tỉnh táo, giúp bạn học tập và làm việc có hiệu quả tối ưu. Các nhà nghiên cứu cho biết, khi chúng ta nghe thể loại nhạc này đều đặn thì nhịp tim, huyết áp và sóng não đều được thư giãn theo điệu nhạc (60 nhịp/ phút). Nhịp tim đập chậm lại, huyết áp giảm xuống, sóng não alpha thích hợp cho học tập và trí nhớ tăng 6%.

Mách nhỏ cách làm việc hiệu quả nhất khi nghe nhạc Phật Giáo không lời

Nếu bạn muốn học tập hay làm việc hiệu quả khi nghe nhạc không lời thì bạn cứ để nhạc đến tai bình thường nhưng không cảm thụ âm nhạc (tức là không cảm thụ nhạc hay hay để ý giai điệu), khi đó não phải sẽ không có cơ hội lấn tới làm xao lãng sức mạnh tập trung của não trái.

Một số tác dụng khác mà nhạc Phật Giáo không lời mang lại khi kết hợp với Thiền

Ở nước ngoài thì đa phần người trung niên từ độ tuổi 50 trở lên họ rất thích nghe dòng nhạc này vì có tác dụng thư giãn đầu óc. Nhạc Phật giáo không lời từ lâu đã được chứng minh rất có lợi cho sức khỏe. Không chỉ giúp bạn tĩnh tâm mà còn giúp giảm bớt mức độ căng thẳng, cải thiện được khả năng tư duy, tăng cường năng lượng giúp bạn có lối sống lành mạnh. Cụ thể, nhạc Phật giáo không lời khi kết hợp với Thiền Định mang đến những công dụng tuyệt vời như sau:

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Nếu bạn tĩnh tâm ngồi thiền và nghe nhạc Phật Giáo không lời thường xuyên sẽ giúp làm giảm bớt quá trình tích tụ mỡ tại tường, thành động mạch giảm nguy cơ lên cơn đau tim, đột quỵ và tử vong. Thật đơn giản và dễ hiểu vì nó có khả năng giúp làm giảm bớt huyết áp và thay đổi các yếu tố stress trong tâm lý của bạn. Chính vì thế, việc ngồi thiền và thưởng thức nhạc Phật không lời sẽ giúp bạn giảm nguy cơ bị trầm cảm và bệnh Alzheimer.

Tăng cường miễn dịch

Những người thường xuyên ngồi thiền và nghe nhạc Phật giáo không lời có khả năng sản xuất năng lượng tốt và phục hồi sức khỏe ổn định. Quá trình này giúp làm tăng cường hệ thống miễn dịch cũng như khả năng phục hồi tổng thể. Những lợi ích về sức khỏe mà thiền và nhạc Phật không lời mang lại không đơn giản chỉ là cân bằng trạng thái mà còn giúp cho cơ thể thư giãn và tăng cường khả năng miễn dịch hiệu quả.

tang-cuong-mien-dich

Tăng tư duy sáng tạo

Thiền và nhạc Phật giáo không lời giúp giảm mật độ chất xám ở những khu vực não bộ có liên quan đến căng thẳng và lo lắng. Những người ngồi thiền và nghe nhạc Phật thường xuyên ít gặp trường hợp những cảm xúc tiêu cực chi phối. Ngoài ra, nó còn có tác dụng tích cực chi sự sáng tạo và phân tích suy nghĩ. Những người thường xuyên tịnh tâm sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, đưa ra được nhiều ý tưởng mới mẻ và táo bạo hơn trong công việc.

Cải thiện các mối quan hệ

Thiền định giúp tập trung cao vào việc phát triển và bồi dưỡng các mối quan hệ, hành xử có tình người với mọi người xung quang. Có một nghiên cứu chỉ ra rằng, khi bạn ngồi thiền và tịnh tâm thưởng thức nhạc Phật giáo không lời thường xuyên sẽ cho phép cá nhân bạn đồng cảm hơn với người khác thông quan việc hiểu được nét mặt biểu cảm của họ. Từ đó có thể xây dựng những cảm xúc tích cực thông qua lòng từ bi sẽ giúp tăng thêm nguồn lực cho cá nhân như thái độ yêu thương đối với bản thân và người khác, biết hỗ trợ giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn và hài lòng với cuộc sống của chính mình.

Nhạc Phật giáo không lời không chỉ có tác dụng thư giãn tịnh tâm mà còn giúp cho bạn hướng Phật có một cuộc sống an yên, hạnh phúc. Nếu bạn muốn tịnh tâm thì hãy thưởng thức ngay nhạc Phật Giáo không lời nhé!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart