5 Giới Là Con Đường Đưa Tới Niết Bàn – Thầy Thích Nhất Hạnh

Bài pháp thoại 5 Giới Là Con Đường Đưa Tới Niết Bàn được Thiền sư Thích Nhất Hạnh trình bày tại chùa Từ Nghiêm ,Xóm Mới, Làng Mai trong khóa An Cư Kiết Đông ngày 27 tháng 1 năm 2013.

5-gioi-la-con-duong-dua-toi-niet-ban-thich-nhat-hanh

5 Giới Là Con Đường Đưa Tới Niết Bàn

1.Tránh xa sát sanh

Không sát sanh là không được thực hiện việc giết người hay các loài sinh vật khác bao các động vật cho dù là những con vật nhỏ bé nhỏ như ruồi, muỗi, kiến, gián,.. Không chỉ dừng ở việc không được giải giết hại mà còn không được làm con người hay các loài vật khác đau đớn.

2.Tránh xa trộm cắp

Cho dù có ở trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng không được có ham muốn hay ý định lấy của người khác làm của mình. Nếu thấy người khác có ý định như vậy thì phải biết can ngăn.

3.Tránh xa tà dâm

Không tà dâm có nghĩa là không được dùng thủ đoạn để cưỡng đoạt vợ của người khác, không được ép buộc người khác  thỏa mãn dục vọng của mình.

4.Không được nói dối

Không được nói dối dù có ở bất hoàn cảnh nào đi chăng nữa, nếu thấy có thì phải bảo có, không thì phải bảo không, không được thêm bớt điều khác dẫn đến hại người hại mình.

5.Không được uống rượu

Rượu chè thường đưa con người đến trụy lạc, say sưa, mất kiểm soát rồi đưa con người ta vào những việc làm sai trái như trộm cắp, tà dâm, nói dối, sát sanh. Không những bản thân tránh uống rượu mà còn không được ép buộc người khác uống rượu nếu người ta không muốn.

5 Giới Là Con Đường Đưa Tới Niết Bàn – Thầy Thích Nhất Hạnh

Trên đây là 5 giới mà bài thuyết giảng 5 Giới Là Con Đường Đưa Tới Niết Bàn. Hy vọng những định nghĩa này sẽ giúp mọi cảm nhận bài giảng dễ dàng hơn!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart