3 Cửa Giải Thoát – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Bài pháp âm 3 Cửa Giải Thoát được Thiền sư Thích Nhất Hạnh trình bày tại xóm Hạ, Làng Mai vào ngày 30 tháng 1 năm 1994. Sau đây kính mời quý Phật tử và mọi người cùng lắng nghe bài giảng!

3-cua-giai-thoat-thich-nhat-hanh

3 Cửa Giải Thoát

1.Không

Không có nghĩa là trống rỗng, không tự ngã độc lập. Không ở đây còn có nghĩa là không đối với cái có, không một sự gì có thể tồn tại riêng rẽ mà mọi vật mọi sự đều phải phụ thuộc vào nhau để tồn tại. Các pháp được sinh ra và tồn tại theo những mối liên hệ nhân duyên vô cùng phức tạp ,có cái này mới có cái kia và ngược lại .

2.Vô tướng

Vô tướng có nghĩa là vượt qua những khuôn mẫu có sẵn của tri giác và nhận thức phân biệt. Không thấy được tính khởi đầu của các pháp, không phân biệt được các pháp như các hiện tượng riêng biệt .Vì vậy mà con mắt người trần tục nhìn các pháp một cách riêng biệt, độc lập và cho rằng chúng không có liên quan gì đến nhau.

3.Vô nguyện

Vô nguyện nghĩa là không có ý định theo đuổi bất cứ mục tiêu nào cả. Vậy tại sao lại có chuyện như thế? Vốn dĩ người ta thường muốn trốn bỏ một pháp này để tìm đến một pháp khác ,đó có thể là sự trốn chạy cái nghèo khó để tìm đến cái giàu sang .Còn người tu tập thì trốn chạy cái sinh tử để tìm đến sự giải thoát. Nhưng các pháp đều có sự liên hệ chặt chẽ với nhau và liệu con người ta có trốn tránh được tất cả hay không?

3 Cửa Giải Thoát – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Trên đây chỉ một vài trích dẫn nhỏ có trong bài pháp âm 3 Cửa Giải Thoát để hiểu rõ hơn những gì mà thầy muốn truyền tải thì mọi hãy chú lắng nghe bài giảng này nhé!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart