16 Phép Niệm Hơi Thở – Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

Bài giảng 16 Phép Niệm Hơi Thở được Thiền Sư Thích Nhất Hạnh trình bày tại Làng Mai, ngày 21 tháng 7 năm 2009. Nội dung của bài giảng này sẽ giúp mỗi người biết cách kiểm soát được bản thân mình trong từng bước chân và hơi thở.

16-phep-niem-hoi-tho-thich-nhat-hanh

16 Phép Niệm Hơi Thở

Hơi thở chính là điều mà Đức Thế Tôn muốn con người ta nhận diện đầu tiên. Khi chúng ta thở vào còn biết mình đang thở vào và khi ta thở ra biết mình đang thở ra. Việc này giúp ta nhận diện được sự hít vào thở ra của từng hơi thở. Nghe có vẻ rất đơn giản nhưng hiệu quả của nó lại vô cùng to lớn . Khi ta thở vào biết mình đang thở vào thì tâm trí mình cũng nương theo hơi thở mà đi vào. Một khi tâm trí ta đã nương tựa được vào hơi thở thì ta sẽ không còn bị vướng bận vào tương lai hay quá khứ nữa .

Bài tập thực hành trên có thể được thực hành ở mọi lúc, mọi nơi. Ngay cả khi lái xe, quét nhà, rửa bát, nấu cơm,.. Trong những lúc ấy chỉ cần cảm nhận được ta cảm nhận được từng hơi thở khi hít vào, thở ra là được. Điều này có nghĩa tâm ta trở về được với thân để sự sống luôn có mặt ở những phút giây của hiện tại, không bị tương lai hay quá kéo vào.

Bài tập 16 phép niệm hơi thở được coi như cốt lõi của sự sống. Nếu muốn cảm nghiệm được những sự nhiệm mầu của nó ta cần phải thực hành luyện tập nhiều hơn, ứng dụng nó vào mọi lúc mọi nơi trong đời sống hàng ngày.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Shopping cart